Ngủ ngáy: Đừng coi thường!

Có nhiều nguyên nhân gây ra ngáy như khi uống rượu, làm giãn mô, khiến tăng sự rung động của thanh quản hay do bị cảm lạnh, nghẹt mũi, gây hẹp đường thở qua mũi, dẫn đến phải thở bằng đường miệng. Cũng có khi do tế bào mỡ ở phần sau thanh quản xuất hiện (ở những người thừa cân) gây hẹp đường thở mà sinh ngáy. Người hay hút thuốc lá cũng thường ngáy, bởi thanh quản bị thuốc lá kích thích, đường thở bị viêm tấy.

Chứng ngáy gây phiền toái cho người xung quanh, vì cường độ tiếng ồn khi bạn ngáy lên tới 30 decibels, có khi là 80 decibels. Người mắc chứng ngáy thường cảm thấy thiếu ngủ, uể oải, khó tập trung, nên dễ cáu gắt. Ngáy cũng có thể gây ra tình trạng ngừng thở trong khi ngủ. Đây là nguyên nhân chính gây mất ngủ và trầm uất.

Theo một cuộc điều tra tại Anh, có tới 35% người trưởng thành mắc chứng ngáy; trên toàn cầu cũng có 42% người mắc chứng này, khiến nhiều gia đình khổ sở. Nhiều cặp vợ chồng đã cau có, gây gổ nhau vì ngáy. Cũng theo thống kê trên tại Anh cho thấy, 39% người bị ngáy gặp khó khăn trong quan hệ vợ chồng. 56% là nguyên nhân gây cãi vã, 79% trong số họ phải ngủ cách ly, thậm chí tới 10% phải ly thân.

>> Xem thêm: NIGHT COMFORT – Điều Trị Ngáy Ngủ Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Trước tác hại của chứng bệnh này, người ta đã tìm ra loại thuốc có công hiệu trị bệnh ngáy.

Thuốc có hai dạng: dạng xịt vào cổ họng và dạng miếng dán trên vòm họng. Thuốc được sử dụng bao gồm các vi thành phần tự nhiên như dầu bạc hà, vitamine E và sodium Hyaluronate. Thuốc sẽ tác động lên bề mặt các mô ở mặt sau của cổ họng, làm săn chắc các mô mềm ở phần sau thanh quản đã bị giãn, giúp hơi thở thoát ra được dễ dàng, khiến độ rung của các mô này không gây ra tiếng ngáy.

Điều cần lưu ý là khi đã sử dụng thuốc thì không được ăn hay uống, mà chỉ đi ngủ. Không uống rượu ít nhất một giờ trước khi ngủ.

Người mắc chứng ngáy cũng có thể sử dụng thuốc giúp bôi trơn, làm mềm màng nhầy, phần nào làm khít và săn lại hệ cơ trong thanh quản, giúp hơi thở không bị ngăn trở và miệng không bị khô.

Theo BS Hoàng Xuân Đại